6 เทคนิค ปูพื้นฐาน ภาษาอังกฤษให้ลูกจากที่บ้าน พื้นฐานที่ดี เริ่มต้นจากที่บ้าน

พื้นฐานที่ดี เริ่มต้นจากที่บ้าน 6 เทคนิค ปูพื้นฐาน ภาษาอังกฤษให้ลูกจากที่บ้าน

พื้นฐานที่ดี เริ่มต้นจากที่บ้าน

การปลูกฝั่งให้ลูกมีความสนใจด้านภาษาอังกฤษ คุณพ่อคุณแม่อาจจะกังวลเรื่องทักษะภาษาอังกฤษของตัวเอง วันนี้เรามีบทความดีๆ ที่บอกเทคนิคการปูพื้นฐานภาษาอังกฤษให้ลูกๆ มาให้ลองศึกษากันดู เพราะเราเชื่อว่า ความใจของลูก สามารถปลูกฝั่งให้ได้

ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด บ้านเป็นสถานที่หลีกเลี่ยงการติดเชื้อได้ดีที่สุด ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงปิดเทอมของน้องๆด้วย เป็นโอกาสที่ดี ที่คุณพ่อคุณแม่จะได้มีเวลาอยู่กับลูก และใช้เวลานี้ในการปลูกฝั่งให้ลูกมีความสนใจด้านภาษาอังกฤษ ผ่านเทคนิคต่างๆ

6 เทคนิค ปูพื้นฐาน ภาษาอังกฤษให้ลูกจากที่บ้าน

1. ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน
คุณพ่อคุณแม่สามารถปูพื้นฐานภาษาอังกฤษให้กับลูก ๆ ได้ โดยการแบ่งเวลาสำหรับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษในแต่ละวัน และทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันค่ะ ช่วงเวลานั้นอาจจะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อให้เหมาะกับช่วงวัยของเด็ก อาจจะเป็นสัก 15 นาทีก็เพียงพอแล้วสำหรับเด็กวัยเล็ก ๆ แต่สามารถเพิ่มเวลาขึ้นได้ตามอายุของเด็ก

2. เรียนภาษาอังกฤษผ่านการเล่นเกม
ธรรมชาติของเด็ก ๆ จะเรียนรู้ได้ดีหากเด็กรู้สึกสนุกและมีความสุข การเล่นเกมไพ่คำศัพท์ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ และยังมีอีกหลาย ๆ เกมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกเล่นได้เพื่อฝึกภาษาอังกฤษให้กับลูก

3. ใช้เหตุการณ์ในชีวิตประจำวันในการสอนภาษาอังกฤษ
ข้อดีของการปูพื้นฐานภาษาอังกฤษให้ลูกที่บ้านนั้น คือคุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เหตุการณ์ในชีวิตประจำวันมาสอนได้ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกพูด ฝึกสนทนาในชีวิตประจำวัน การเรียนรู้คำศัพท์จากข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน หรือการเรียกชื่อต่าง ๆ ซึ่งการเรียนภาษาอังกฤษแบบนี้จะเป็นการเรียนรู้ที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

4. ใช้การเล่าเรื่อง เล่านิทาน อ่านหนังสือ เพื่อสอนภาษาอังกฤษ
เด็กเล็ก ๆ มักจะชอบหนังสือที่มีภาพต่าง ๆ และมีสีสันสดใส คุณพ่อคุณแม่สามารถดูภาพกับลูก ๆ และสอนคำศัพท์ไปด้วยพร้อม ๆ กัน หรือแม้กระทั่งการอ่านหนังสือให้เด็ก ๆ ฟัง แล้วสอนเรื่องคำศัพท์และทบทวนคำศัพท์หลังจากที่อ่านหนังสือเสร็จ ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่ดีอีกวิธีหนึ่งเลยล่ะ

5. ใช้เพลงในการสอนภาษาอังกฤษ
เพลงถือเป็นอีกหนึ่งสื่อการเรียนการสอนที่สามารถช่วยในเรื่องของการเรียนรู้อย่างได้ผล เพราะท่วงทำนองที่ไพเราะและสนุกสนานจะช่วยให้เด็ก ๆ จำคำศัพท์หรือสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายมากกว่าการท่องจำ นอกจากเด็ก ๆ จะได้เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เด็ก ๆ ก็ยังได้รับความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กันอีกด้วย

6. สอนหลักไวยากรณ์
สำหรับเด็กเล็ก ๆ นั้น ยังไม่จำเป็นต้องสอนเรื่องยาก ๆ อย่างไวยากรณ์ค่ะ แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนหลักไวยากรณ์ง่าย ๆ ที่สำคัญ ๆ ในภาษาอังกฤษได้ เช่น have got, must/mustn’t เป็นต้น

การปูพื้นฐานภาษาอังกฤษให้ลูกนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็น และให้เวลาแก่ลูก ๆ ในการเรียนรู้ และการเรียนการสอนจากที่บ้านนั้น นอกจากจะได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Englishgang